Tuổi nào có thể xây nhà trong năm 2021 Tân Sửu?

Tại sao phải xem tuổi xây nhà?

Phong thủy là một phạm trù khoa học nghiên cứu về sự tác động của Gió (phong) và Nước (thủy) và các yếu tố liên quan ảnh hưởng tới đời sống, vận mệnh của mỗi người. Đã rất nhiều trường hợp thực tế chứng minh, nếu bạn tin tưởng và tránh vi phạm những điều cần kiêng kỵ phong thủy trong các công việc quan trọng thì sẽ đem đến vận may cho gia chủ, công việc thuận lợi, tài lộc gõ cửa.

Xây nhà là việc hệ trọng của đời người vì cần chuẩn bị tài chính, tốn nhiều công sức, trong một khoảng thời gian dài. Chính vì thế, để tránh ngày giờ xấu, cầu chúc cho mọi việc được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi, người ta thường xem tuổi xây nhà. Không chỉ xây nhà, mà kể cả sửa nhà, chuyển nhà, người ta cũng cần phải xem tuổi để có được thời điểm xây dựng phù hợp.

xem thêm Xem ngày tốt chuyển nhà 2021, chọn ngày nhập trạch về nhà mới

Chỉ xem tuổi người đàn ông có đúng không?

Theo quan niệm dân gian

Văn hóa Á Đông theo chế độ phụ hệ từ ngàn xưa, vì thế mà dân gian luôn quan niệm đàn ông là trụ cột chính của gia đình, những việc lớn trong nhà đều do đàn ông gánh vác. Vì thế, các cụ xưa thường có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà làm nhà xem tuổi đàn ông“.

Dưới góc nhìn phong thủy khoa học

Theo thuyết Âm dương Ngũ hành “âm thuận tòng dương“, quy chiếu với thực thể là con người trong một gia đình, người vợ đại diện cho tính âm (mềm mại, nhu hòa…); người chồng đại diện cho tính dương (cứng rắn, quyết đoán), âm thuận theo dương, tức vợ thuận theo chồng thì mọi thứ sẽ suôn sẻ. Đây cũng là cơ sở giải thích vì sao nên dựa vào tuổi của chồng mà định cát – hung.

Thuyết Âm dương Ngũ hành cũng coi người đàn ông trong nhà là gốc rễ của cây phả hệ, là chủ thể đại diện, là đầu tàu trong một gia đình. Những thành viên còn lại, bao gồm cả người vợ đều nằm trong quan hệ phụ thuộc. Người chủ gia đình có tốt, có thuận với gia đình thì mới giúp các thành viên trong nhà tốt hơn được.

xây một căn nhà không phải là một chuyện đơn giản

Việc xem tuổi xây nhà có thật sự cần thiết?

Theo quan niệm dân gian

Người xưa cho rằng, xây nhà phải tính tuổi, nếu phạm vào các hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì không nên xây dựng nhà cửa vì sẽ gặp chuyện không may như khó hoàn thành ngôi nhà, người trong nhà bị ốm đau, bệnh tật, làm ăn khó phát đạt…

Dưới góc nhìn phong thủy khoa học

Trong phong thủy, các yếu tố có ảnh hưởng đến cuộc sống con người xếp theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân. Tương ứng với việc xây nhà, yếu tố cần xem xét trước là thiên thời, địa lợi, rồi sau đó mới chiếu đến tuổi tác của gia chủ và chỉ là một phần nhỏ, không gây tác động lớn.

Dù chủ nhà có tuổi đẹp và hợp đến mấy mà chưa có sẵn các yếu tố thiên thời, địa lợi như tài chính, đất đai xây dựng… thì cũng không thể xây được nhà. Còn nếu đã có đủ tiền bạc, đất đai thuận lợi, thủ tục hành chính xong xuôi… thì tuổi nào cũng xây được nhà.

Theo chuyên gia phong thủy Thuận Thiên, làm nhà chỉ dựa vào xem tuổi là một sai lầm vì chỉ quyết định một phần rất nhỏ trong quá trình xây dựng cả ngôi nhà. Điều quan trọng nhất trong quá trình xây nhà là xác định được tọa hướng như thế nào.

Sau khi biết được tọa hướng, độ số của ngôi nhà sẽ lấy đó làm căn cứ để biết mảnh đất đó trong năm có “vượng” để làm nhà hay không.

Nếu đất vượng thì có thể khởi công xây dựng, và sau đó mới xét đến tuổi của chủ nhà, nhưng là “tuổi có nên động thổ hay không”, chứ không cần xem xét tuổi đó có nên làm nhà hay không. Tuổi nào cũng làm được nhà, không có tuổi có nên làm nhà hay không mà chỉ có đất này, hướng này có nên làm nhà vào thời điểm đó hay không.